I created this blog to remind myself what i met especially, for my feeling with someone special

Wednesday, January 25, 2006

~ บลูเบอรี่ชีสพาย ~ Blueberry Cheese Pie

คงต้องขออนุญาตเอาข้อมูล (วิธีการทำ + รูปภาพประกอบ) ของคุณแหม่ม จากในเวป pantip มา post นะคะ

วันนี้ขอเสนอการทำบลูเบอรี่ชีสพายแบบซุปเปอร์ง่าย สำหรับคนไม่มีเตาอบ...เริ่มด้วย ส่วนผสมตามนี้เลย...แครกเกอร์ ขนาด 220 กรัม (แหม่มใช้ฮับเส็งแบบครีมแครกเกอร์)นมข้มหวานตราหมี ประมาณครึ่งขวด (ตราหมีบีบอ่ะ)ครีมชีสฟิลาเดลเฟีย 1 ก้อนเนยสดละลาย ประมาณ 80 กรัมมะนาวครึ่งผลสูตรนี้ทำได้ 2 ถาด (ขนาด 8 นิ้ว) อ้อ... เกือบลืมของสำคัญ บลูเบอรี่กวน 1 กระป๋อง วิธีทำก้อสุดแสนจะง่าย...นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด ปกติแหม่มใช้บิๆ บี้ๆ เอา ให้ละเอียดพอสมควรได้ออกมาประมาณนี้... เตรียมละลายเนยไว้ก่อน

นำเนยไปผสมกับแครกเกอร์ที่บดไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน กะประมาณว่า เวลาอัดเป็นฐานแล้วเกาะกันดี ไม่ร่วน...ที่ทำคราวนี้ ออกร่วนไปหน่อย จริงๆ แล้วต้องเกาะกันมากกว่านี้นิดนึงน้า...

เสร็จแล้ว ก้ออัดลงในถาดให้แน่น กดๆๆๆ มันลงไป ให้แน่นเลยน้า...

แครกเกอร์หนึ่งห่อ จะทำได้พอดี 2 ถาดนะ เวลาอัด ถ้ากลัวไม่แน่น จาให้ก้นแก้วช่วยกดด้วยก้อได้...

ถ้าใครมีเตาอบ จะเอาส่วนครัสไปอบให้เหลืองก็ได้นะ แต่สำหรับคนไม่มีเตาอบ ไม่ต้องเป็นห่วง แค่เอาไปแช่ให้ช่องแช่แข็ง ได้ผลเหมือนกัน...ต้องไปก็ไปทำส่วนครีมชีสกัน...สามารถทำได้ 2 แบบ สำหรับคนที่มีเครื่องตีจะสะดวกมากๆๆๆ เอาครีมชีสที่นุ่มแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กหน่อยก็ดี ตีสะดวกกว่า...แต่ผู้ที่ไม่มีเครื่องตีเป็นของตัวเอง ไม่ต้องกังวล แค่เอาครีมชีสผสมกับนมข้นหวาน ตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จนเนียน...

คราวนี้แหม่มใช้เครื่องตี ก้อแค่ตีครีมชีสพอนุ่ม ค่อยๆ เติมนมข้นหวานลงไป ตีให้เข้ากัน...ส่วนเรื่องปริมาณนมข้นหวาน แล้วแต่ชอบนะคะ ว่าชอบหวานมาก-น้อย แค่ไหน แต่จริงๆ แล้วส่วนผสมนี้ ไม่ควรออกหวานมาก เดี๋ยวจะไปกลบรสเปรี้ยวของชีสหมด...แหม่มใช้ตราหมีบีบ ประมาณครึ่งขวดได้ ค่อยๆ เทลงไปนะ แล้วชิมรสเอา อย่าเทพรวดทีเดียว เดี๋ยวหวานไป จะแก้ไขลำบาก...ตีจนเข้ากันจะได้ประมาณเนี้ย... เนียนแระ...

เติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ประมาณครึ่งผลได้ เอาไปตัดความหวานของนมนิดนึง... แล้วตีให้เข้ากัน...เสร็จแระ ส่วนผสมครีมชีส... เห็นมั้ย ง่ายจะตายไป...

แล้วก็เอาไปปาดๆๆๆๆ บนครัสที่แช่แข็งไว้ ให้หนาตามชอบ...

เสร็จแล้ว นำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็งซักชั่วโมงนึง ให้ครีมชีสแข็งตัวซักเล็กน้อย ก่อนนำมาราดด้วยบลูเบอรี่กวน...โปะๆๆๆ มันลงปายยย...

0 Comments:

Post a Comment

Links to this post:

Create a Link

<< Home